Ngành dệt may trước trào lưu sản xuất mới

Chủ nhật - 09/12/2018 09:45
Công nghệ lạc hậu, thâm dụng lao động và ít đổi mới sáng tạo đang tạo ra rào cản, thách thức lớn đối với ngành dệt may trước làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Vẫn thuần gia công

Phải nhìn nhận, thời gian qua ngành dệt may đã có nhiều bước đột phá, đóng góp lớn vào cán cân xuất nhập khẩu của cả nước. Cụ thể, năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành đạt trên 31 tỷ USD, tăng hơn 10% so với năm 2016. 8 tháng của năm 2018, kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt trên 23 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo toàn ngành năm nay có thể đạt 35 tỷ USD. Tuy nhiên, lâu nay xuất khẩu dệt may vẫn dựa trên sản xuất gia công với nòng cốt nhân công giá rẻ. Trong khi đó, những điểm này không còn là lợi thế khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với công nghệ tự động hóa cao đang tạo ra trào lưu sản xuất mới.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công thương (Bộ Công thương), lĩnh vực may đạt tỷ lệ sử dụng thiết bị công nghệ có trình độ cao, nhất là sử dụng phần mềm trong thiết kế sản phẩm, quản lý sản xuất chiếm khoảng 20%; 70% thiết bị có công nghệ trung bình và 10% công nghệ thấp. Với lĩnh vực dệt, hầu hết thiết bị dệt thoi có trình độ trung bình khá, nhưng công nghệ sử dụng trong dệt kim chỉ ở mức thấp và trung bình. Hơn một nửa số máy dệt kim tại các doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã được sản xuất trên 15 năm, chất lượng xuống cấp, tiêu thụ điện năng lớn và hiệu suất sử dụng thấp. Bên cạnh đó, thiết bị dệt kim của doanh nghiệp trong nước tuy chiếm trên 55% tổng số máy dệt kim tại Việt Nam, nhưng chủ yếu là máy dệt kim phẳng dùng dệt len, màn tuyn, tất. Số máy dệt kim tròn dùng cho dệt vải rất ít, chỉ chiếm khoảng 6% và hầu hết là máy cũ, chỉ để dệt vải cung cấp cho thị trường nội địa. Ngoài ra, các doanh nghiệp dệt may hiện nay vẫn đáp ứng các đơn hàng lớn nhưng hàng hóa đơn giản, tính thời trang chưa cao. “Đặc biệt, ngành phát triển mạnh thời trang thị giác chứ chưa quan tâm tới thời trang cảm giác, thời trang bền vững, thời trang chức năng và thời trang môi trường. Trong khi đó, ngành dệt và phụ trợ phát triển không tương xứng với ngành may và thời trang. Chiến lược khoa học - công nghệ ngành dệt chưa phù hợp với xu hướng của thế giới”, ông Trần Văn Quyến, chuyên gia tư vấn The Woolmark Company, đánh giá. Chưa kể, hiện nay hàng dệt may của Việt Nam đang  phải cạnh tranh gay gắt với các nước như Bangladesh, Campuchia, Lào, Sri lanka, Myanmar. Và xu hướng sản xuất gia công đang chuyển dịch về các quốc gia có nguồn nhân công giá rẻ hơn, trong khi chi phí của lao động Việt Nam đang ngày một tăng. Do đó, khi cách mạng công nghiệp 4.0 với trình độ công nghệ tự động hóa cao, sử dụng robot trong sản xuất đang được ứng dụng ngày một rộng rãi; các khâu trong sản xuất, lưu thông cũng được liên kết với nhau nhờ internet nên chi phí quản lý, thiết kế giảm đáng kể… sẽ đến lúc nào đó, phương thức sản xuất dựa trên gia công với nòng cốt nhân công giá rẻ sẽ bị mất lợi thế, các doanh nghiệp trong ngành sẽ cạnh tranh rất khốc liệt. Do vậy, các doanh nghiệp dệt may cần nhanh chóng nâng cao năng lực để chiếm lĩnh được cơ hội, đứng vững trong thị trường cạnh tranh và đầy biến động sắp tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây